Sự thật về thải độc da và luân chuyển nước sâu cấp ẩm làm khỏe da

Những năm gần đây, cùng với sự góp mặt của một số loại mỹ phẩm độc hại trên thị trường, sự gia tăng chỉ số ô nhiễm của không khí, khái niệm thải độc da cũng được nhắc đến thường xuyên hơn và ở một góc độ nào đó đã trở thành trào lưu trong ngành làm đẹp. Vậy thực chất thải độc da là gì và da thải độc như thế nào?
? Thải độc cấp tế bào
Trong quá trình hoạt động, các chất thải được sinh ra bên trong các tế bào, sau đó chúng được vận chuyển xuyên qua màng tế bào để thải ra ngoài. Các chất thải này tiếp tục hoà vào dịch mô bao quanh tế bào. Dịch mô sẽ vận chuyển chúng vào mạch máu để tới lọc và loại thải tại gan, thận, một phần không nhỏ được đưa vào loại thải qua hệ bạch huyết.
Có thể nói, hệ bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch, giúp tiêu huỷ các các chất thải, chất dư, mầm bệnh, dị vật, các tế bào biến dị và các chất có hại cho cơ thể (gọi chung là độc tố). Bạch huyết cũng là hệ thống phụ hoạt động song song với hệ tuần hoàn máu, giúp hỗ trợ tiêu huỷ độc tố trong mạch máu, nhờ đó máu và dưỡng chất lưu thông tốt hơn. Bạch huyết còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà dẫn lưu nước trong cơ thể (nước chiếm tới 60-70% thành phần cơ thể) và giải độc cho cơ thể.
? Thải độc dịch qua dẫn lưu bạch huyết lọc nước thải sâu
Hệ bạch huyết nằm tập trung ngay dưới da và là cơ quan đào thải độc tố chính của da. Các chất thải được kéo vào mạng lưới dày đặc gồm các mạch và ống bạch huyết. Dòng dịch bạch huyết trong các ống sẽ đi tới các hạch bạch huyết – nơi chứa lượng lớn các tế bào bạch cầu. Tại đây, bạch cầu sẽ tiêu huỷ các độc tố, làm sạch dịch bạch huyết. Dịch này sau khi được lọc sạch trở lại sẽ đổ vào tĩnh mạch chủ và trở lại hệ thống tuần hoàn, tiếp tục quá trình lưu thông vận chuyển dưỡng chất nuôi cơ thể.
?ℎ? ℎ?̣̂ ??̣?ℎ ℎ???̂́? ??̣ ???́ ??̉?, ??̆́? ??ℎ?̃? đồng nghĩa dịch dưới da không được làm sạch đủ mức, lượng độc tố tích tụ tăng dần dẫn tới da sạm xỉn, không đều màu, nhạy cảm và rất dễ kích ứng. Đặc biệt, xuất hiện mụn trên cơ thể (lưng, ngực …) hoặc nổi sần do viêm nang lông. Tuần hoàn máu cũng chịu những tác động tiêu cực do dịch chứa tỷ lệ chất thải cao, độc tố tăng lên làm cho máu đặc hơn và làm chậm quá trình vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi tế bào. Hậu quả là quá trình tái tạo và làm lành tổn thương trên da chậm lại. Ngoài ra, bạch huyết tắc nghẽn lâu ngày kéo theo sự tích tụ nước thừa chứa độc tố làm da bị tích nước, chảy xệ, thiếu săn chắc và lão hoá. Dấu hiệu rõ rệt của một làn da có hệ bạch huyết hoạt động kém thể hiện qua sắc tố tối sỉn màu, thiếu săn chắc, hình thành bọng mắt, nọng cằm, nọng hàm… hoặc phù nề ở các chi.
Bạch huyết hoạt động còn chịu sự chi phối của nội tiết. Đây là lý do vì sao ở phụ nữ mang thai, ta thường thấy vùng cổ, nách, bụng (đặc biệt là đường dọc rốn), bẹn… bị thâm xạm rõ rệt. Những vị trí này là nơi tập trung chính của các hạch bạch huyết. Tại đây, dịch bạch huyết được đổ về để xử lý lọc và loại thải độc tố. Xạm thâm là dấu hiệu của sự tích tụ độc tố và nước thừa, một phản ứng tích trữ nước của cơ thể trong quá trình mang thai nhưng cũng cho thấy hệ bạch huyết đang tắc nghẽn. Vì lý do này, phụ nữ mang thai còn dễ bị phù các chi.
???̛?̛̣? ??̣?, ?ℎ? ℎ?̣̂ ??̣?ℎ ℎ???̂́? ℎ??̣? đ?̣̂?? ???̛? ???, làn da sẽ được làm khoẻ, cấp nước dồi dào từ bên trong. Các hiện tượng như kích ứng, đỏ da, khô da, nổi mụn và các tổn thương da lâu lành sẽ được cải thiện rõ rệt. Da trở nên mịn màng, sáng rạng rỡ và căng bóng.
? Thải độc bề mặt da
Da còn thải độc thông qua cơ chế tự loại bỏ các tế bào sừng hoá và chất thải bề mặt nhờ các enzyme phân huỷ. Các enzyme này giúp tiêu huỷ các tế bào chết dư thừa, độc tố từ môi trường, từ mỹ phẩm và các lipid tự nhiên của da nhưng đã bị oxy hoá và tồn lưu trên da. Một điều đặc biệt là để cho các enzyme này thực hiện nhiệm vụ tiêu huỷ một cách hiệu quả, làn da cần đủ nước. Khi môi trường da quá khô, khả năng hoạt động của các enzyme giảm sút, độc tố bề mặt không được loại thải khỏi da một cách đầy đủ.
Can thiệp bằng mỹ phẩm từ các liệu pháp tẩy tế bào chết hoặc peel da là một giải pháp khi khả năng tự loại bỏ của da suy yếu (do da khô, tuổi tác, oxy hoá, nhiễm độc từ sản phẩm bôi tại chỗ …). Tuy nhiên, kể cả với liệu pháp bóc tách trực tiếp này, mức độ hiệu quả và độ bền vững cũng phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tự đào thải sâu của da. Nếu một làn da có hệ bạch huyết hoạt động không ổn định hoặc tắc nghẽn thì dù cho có sử dụng liệu pháp peel da hay kích thích tái tạo hiệu quả cỡ nào đi nữa, da vẫn sẽ nhanh chóng tối xỉn trở lại.
Như vậy, có thể nói thải độc da dù ở cấp naò, “thải ngầm bên dưới” hay thải tiêu huỷ trên bề mặt thì hệ bạch huyết đều đóng vai trò chủ chốt và không thể thiếu.
 Làm thế nào để bạch huyết hoạt động hiệu quả?
• Đối với da cơ thể, nên thải độc bằng cách vận động thường xuyên để kích thích bạch huyết dưới da lưu thông hoặc massage thải độc bạch huyết toàn thân hoặc sử dụng công nghệ thải độc bạch huyết. Bạch huyết cơ thể được thải tốt sẽ giúp giảm thâm các vùng nách, bẹn cũng như cải thiện tình trạng mụn cơ thể một cách đáng kể.
• Đối với da mặt, massage sử dụng kỹ thuật thải độc bạch huyết sẽ giúp giảm tích nước, làm thon khuôn mặt (nếu lý do chảy xệ là tích nước), giảm nọng cằm, bọng mắt, cấp ẩm hiệu ứng mượt da, đồng nhất sắc tố và tươi mới da rõ rệt.
• Uống nhiều nước và uống đúng cách để cơ thể có đủ lượng nước, giúp cho bạch huyết luân chuyển thuận lợi. Lưu ý nước lọc chứ không phải nước trà hay nước quả nhé.
• Sử dụng mỹ phẩm có hoạt tính giãn mạch, sinh nhiệt nhẹ để giúp hỗ trợ lưu thông bạch huyết và tuần hoàn máu.
Tips dành cho bạn
Trong các trị liệu chăm sóc da, đa số các spa tại Việt Nam hiện nay chỉ dừng lại ở việc trị liệu trên vùng mặt (bao gồm cả massage). Bạn nên tác động cả vùng cổ, ngực trên và nách là những nơi có hệ thống hạch bạch huyết dày đặc để lọc và đào thải độc tố cho vùng đầu và mặt. Kích hoạt vào chúng sẽ giúp cho trị liệu da mặt của bạn hiệu quả hơn đấy nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.